CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN TRÁNH NGUY CƠ NHIỄM BỆNH KHI ĐI CHỢ, SIÊU THỊ MUA THỰC PHẨM

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp đang chuyển biến phức tạp và vẫn đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Do đó, khi đi mua nhu yếu phẩm tại các chợ, siêu thị thì mỗi người cần phải trang bị cho mình những cách bảo hộ để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Bạn cần phải hạn chế tối đa việc đi ra khỏi nhà, trừ những trường hợp cần thiết. Khi ra khỏi nhà, bạn cần đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách 2 mét với người khác để tránh nguy cơ tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. Nếu tại các cửa hàng, siêu thị có dung dịch sát khuẩn công cộng thì bạn có thể rửa tay sát trùng trước và sau khi mua sắm để tránh virus xâm nhập vào cơ thể hay mang mầm bệnh về nhà.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý những điều sau đây để giúp cho việc mua sắm trở nên nhanh chóng, an toàn hơn nhé!

1. Hãy kiểm tra thực phẩm còn tồn trong tủ: Bạn nên kiểm tra những thực phẩm còn tồn kho để không phải mua dư thừa mà không dùng đến thì rất lãng phí.

2. Lập danh sách mua sắm những thứ bạn cần: Liệt kê những nhu yếu phẩm cần mua để không phải quên khi mua sắm.

3. Sắp xếp lại thứ tự cần mua: 

Bạn hãy thử hình dung việc mua hàng của bạn bằng cách sắp xếp lại các mặt hàng trong danh sách để phù hợp với bố cục của các quầy hàng, sao cho bạn sẽ chỉ cần đi qua một lượt tại các quầy hàng mà không cần phải quay lại hoặc không bị bỏ sót mặt hàng nào. Ví dụ như chia mục những mặt hàng rau củ quả, những mặt hàng thịt cá, những mặt hàng đóng hộp, đồ gia dụng…

4. Đeo khẩu trang:

Khẩu trang trong mùa dịch được xem là “Vật bất ly thân” bởi nó giúp ngăn cản virus xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc giữa người với người. Việc đeo khẩu trang trước khi đi mua sắm là vô cùng cần thiết cho bạn trong mùa dịch này!

5. Rửa tay trước khi ra khỏi nhà:

Trước khi đi ra khỏi nhà, bạn cần rửa tay bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn trú ẩn trên tay của bạn. Đặc biệt, trong lúc mua hàng hóa, bạn không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng vì khi mua hàng, bạn sẽ chạm tay vào rất nhiều bề mặt các sản phẩm mà nhiều người khác đã chạm vào. Nếu người mang mầm bệnh mà cầm nắm vào những sản phẩm mà bạn sờ vào thì rất nguy hiểm nên bạn không nên đưa tay vào  mắt, mũi, miệng, mặt để không bị lây nhiễm.

6. Giữ khoảng cách 2 mét khi mua sắm

Việc giữ khoảng cách 2m tại những nơi công cộng như cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị thì không phải dễ dàng bởi đây là những địa điểm thường tập trung đông người. Tuy nhiên, nếu có thể thì bạn cũng nên cẩn thận để tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu trong trường hợp, bạn tình cờ đứng gần ai đó bị ho hoặc hắt hơi, hãy tránh xa tối thiểu 2 mét hoặc đi ra chỗ khác để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh.

7. Đeo bao tay khi đi mua sắm

Nếu bạn muốn an toàn hơn thì có thể đeo bao tay khi đi mua sắm để tránh tiếp xúc virus ở bề mặt các sản phẩm mà người khác đã chạm tay vào. Điều đáng lưu ý là khi đeo bao tay thì bạn cũng không nên chạm tay lên mặt, mắt, mũi, miệng nhé! Vì nếu đeo bao tay mà chạm vào cơ thể của mình thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao mà thôi!

8. Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng khi đi về nhà: 

Rửa lại tay sạch sẽ khi đi về nhà là cách loại bỏ vi khuẩn, virus mà bạn đã vô tình tiếp xúc khi đi mua sắm. Đặc biệt, bạn cũng cần rửa sạch các loại thực phẩm với nhiều nước sạch hoặc rửa với nước muối để sát khuẩn, loại bỏ những độc tố trong một số thực phẩm.

9. Thường xuyên sát trùng bề mặt vật dụng trong nhà:

Ngoài việc rửa tay thường xuyên, bạn cũng nên lau bề mặt các vật dụng bằng thuốc tẩy hoặc dung dịch sát khuẩn để giữ gìn không gian sống luôn sạch sẽ, ít nguy cơ nhiễm bệnh!

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ sức khỏe khi đến những nơi đông người mua thực phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.