Nguyên nhân / Triệu chứng biến chứng bệnh cảm cúm và cách phòng tránh

Bệnh cảm cúm là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp đối với nhiều người. Nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh cảm cúm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cảm cúm là gì?

Cảm cúm là bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra 

Cảm cúm là bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Khi bị nhiễm virus, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại viruds để bảo vệ cơ thể.

Nếu cơ thể có sức đề kháng tốt chống lại virus thì khi nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng khỏi. Còn nếu cơ thể có sức đề kháng yếu trình điều trị lâu hơn. Thông thường, cảm cúm xuất hiện sau 1-2 ngày nhiễm virus và thì virus tấn công sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá kéo dài trong 7 ngày. Cảm cúm thông thường không nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan, nhất là trẻ nhỏ, người có sức đề kháng yếu lại là vấn đề rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, virus cúm gây cảm cúm có nhiều loại và không phải kháng thể nào cũng đặc hiệu với chúng do sự khác biệt trong đặc điểm cấu trúc nên khi mắc phải bệnh cảm cúm người bệnh cần đến bác sĩ để được điều trị chuẩn xác và kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh cảm cúm

Thông thường, bệnh cảm cúm thường xảy ra khi thời tiết thay đổi thất thường  trong giai đoạn giao mùa nên hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi và dễ mắc bệnh. Đặc biệt vào thời tiết lạnh, virus cúm sẽ hoạt động mạnh và cơ thể chưa thích nghi được với thời tiết nên sẽ rất dễ bị mắc cảm cúm.

Nhưng cũng có nhiều loại virus cúm xuất hiện một cách bất thường không do thời tiết, mà từ một vật chủ (thường là động vật) truyền virus sang con người gây ảnh hưởng đến sức khỏe , tính mạng của người bệnh. Những virus cúm này có thể lan truyền từ người này sang người khác bằng cách tiếp xúc trực tiếp hay bị nhiễm từ những hạt nhỏ li ti từ nước bọt, nước mũi khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc bắt tay, ôm hôn.

Đối tượng dễ bị cảm cúm?

Virus cúm rất dễ lây lan sang nhiều người và những người có nguy cơ mắc bệnh cao là những người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng yếu và những người có môi trường làm việc tiếp xúc đông người. Những người có sức đề kháng yếu không những dễ mắc bệnh mà bệnh còn lâu khỏi hơn và nếu bệnh tiến triển nặng thì dễ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm thường phát bệnh trong vòng từ  1-4 ngày sau khi bệnh nhân nhiễm phải virus cúm với những biểu hiện thông thường như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, sốt, đau họng, ho.

Ngoài ra, bệnh cúm còn có các triệu chứng như: sốt, ớn lạnh, nhức đầu, chóng mặt, nhức cơ, mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn, đau tai hoặc tiêu chảy, nôn mửa.

Bệnh cảm cúm thường chấm dứt sau 7-10 ngày nhưng một số có thể kéo dài tới 3 tuần hoặc lâu hơn nếu bệnh không được điều trị đúng cách và hợp lý thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh cảm cúm

Do bệnh cúm mùa thường có nhiều biểu hiện nhẹ với các triệu chứng rất phổ biến như sốt, ho dai dẳng trong một vài ngày nên nhiều người chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi, không đến cơ sở y tế khám.

Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn, đã khiến cho bệnh cúm mùa chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm như: khó thở, khạc đờm lẫn máu, hen phế quản, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, suy hô hấp, suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường hay dẫn đến tử vong.

Bệnh cúm còn đánh thức những bệnh tiềm ẩn như: viêm tai, viêm xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu…

Để ngăn chặn virus cúm thì phải có vắc-xin đặc trị và phòng ngừa để bệnh mau khỏi. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại virus mới đa dạng chưa có vắc-xin điều trị. Vì virus cũng có thể đột biến khá nhanh, thu nhận vật liệu di truyền mới từ các virus khác. Các nhà nghiên cứu có thể cố gắng ước tính tỷ lệ đột biến cho những loại virus khác nhau, nhưng chúng cũng có thể thay đổi, tiến hóa và thích nghi nên tùy vào những loại virus cúm khác nhau thì sẽ có vắc-xin khác nhau.

Hiện nay, Virus corona mới (2019-nCoV) là một loại virus mới gây bệnh viêm phổi đã và đang lây nhiễm cho hàng nghìn người tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Kể từ khi bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin cho loại virus mới này. Nhiều nhóm nghiên cứu cũng đang chạy đua trong công cuộc sản xuất Vắc-xin cho 2019-nCoV.Vì vậy, trong quá trình chưa có vắc-xin điều trị virus corona, mỗi người cần phải chủ động phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh để bảo vệ bản thân, tránh nhiễm trùng đường hô hấp gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.