Những đại dịch về hô hấp kinh hoàng thế giới phải đối mặt trong thời gian qua

Đăng bởi Dương Hoàng Thái vào lúc 09/03/2020

Từ ngày 23/1 đến nay, số lượng người bị nhiễm bệnh và tử vong do đại dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra rất cao và vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Nhiều người bỗng rùng mình nhớ lại những đại dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhiều người trên thế giới trong nhiều năm qua.

Dịch MERS

Dịch MERS được phát hiện lần đầu tiên năm 2012 tại Ả rập Xê út, là một căn bệnh hô hấp cấp tính do một loại virus có tên MERS-CoV gây ra. Bệnh MERS sẽ làm nguy hại đến đường thở,  sưng phổi và suy thận ở con người. Virus MERS-CoV là một loại virus mới bắt nguồn từ lạc đà xuất hiện ở Trung Đông và sau đó lan ra khắp thế giới. Căn bệnh này cũng được lan truyền với tốc độ đáng kinh ngạc,

Các tế bào virus MERS

Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, tính đến ngày 7/6, 1.179 người nhiễm virus MERS, 442 người tử vong. Đến cuối tháng 11/2019, tổng số trường hợp được xác nhận mắc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là 2494 ca, trong đó có 858 trường hợp tử vong chiếm tỷ lệ 34,4%.

Dịch SARS

Năm 2002, hội chứng hô hấp cấp tính nặng lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc được gây ra bởi virus mang tên SARS. Các triệu chứng ban đầu giống như bệnh cúm bao gồm: sốt trên 38°C , đau cơ, triệu chứng hôn mê, ho, đau họng, khó thở và một số triệu chứng khác. Chỉ trong một thời gian ngắn, virus này lây lan ra 37 quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) và trở thành đại dịch trên toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ giữa tháng 11 năm 2002 đến tháng 7 năm 2003, tổng cộng 8.422 người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh, trong đó có 774 người đã chết, tại Việt Nam có 65 người nhiễm và 5 người tử vong tính đến ngày 28/04/2003.

Dịch SARS

Dịch Ebola

Dịch Ebola là một bệnh sốt xuất huyết do virus ebola gây ra. Sau 2 ngày đến 3 tuần nhiễm virus, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng như: sốt, đau họng, đau cơ, đau đầu và sau đó là chuyển sang triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, phát ban và làm ảnh hưởng đến gan, thận. Theo WHO, Ebola là loại vi rút chết người lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể người bị nhiễm vi rút này. Năm 1976, dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi và lây lan ra ở nhiều nước Châu Phi. Tính đến ngày 8 tháng 5 năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo tổng cộng 28.646 trường hợp lây nhiễm và 11.323 trường hợp tử vong. Đại dịch Ebola được xem là cuộc chiến đầy ám ảnh của người dân Châu Phi chống lại bóng ma Ebola.

Cúm H1N1

Vào năm 2009, dịch cúm H1N1 hay còn gọi là cúm lợn vì virus cúm này có nguồn gốc từ lợn. Vi rút cúm A(H1N1) có thể dễ dàng lây lan từ người sang người giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện. Các triệu chứng của bệnh do virus H1N1 gây ra là: Sốt, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức cơ, ăn không ngon, cơ thể suy nhược, đau họng, nghẹt mũi, khó thở và có thể kèm theo nôn mửa và tiêu chảy. Đây là căn bệnh khiến cho đường hô hấp bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cúm H1N1

Cúm H1N1 bùng phát ở 214 quốc gia, vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Theo thống kê toàn diện của Tổ chức y tế Thế Giới, đại dịch cúm 2009 đã lây lan cho cả thảy 200 triệu ca trên khắp thế giới, trong đó có khoảng 151,700 đến 575,400 ca tử vong. Đây được xem là căn bệnh đáng sợ với mức độ lây lan nhanh chóng và nguyên nhân là cách phòng ngừa còn hạn chế và chưa có phương pháp kịp thời.

Cúm H5N1

Cúm H5N1 hay còn được gọi là cúm gia cầm, gây bệnh đường hô hấp trầm trọng ở gia cầm và có thể lây nhiễm sang người. Vi rút được phát hiện lần đầu tiên trên ngỗng tại Trung Quốc vào năm 1996, khiến 18 người mắc bệnh, 6 người trong số đó tử vong. Hơn 1,5 triệu con gà đã bị tiêu hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus này. Theo WHO ghi nhận, từ năm 2003 - 2019 trên thế giới có 861 trường hợp bị nhiễm bệnh, trong đó có 455 người tử vong. Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch này. Đến tháng 5 năm 2009, Indonesia với 115 người chết trong 141 ca nhiễm. Ở Việt Nam có 56 ca tử vong trong 111 người nhiễm kể từ 2003.
Trước những thống kê về những căn bệnh về hô hấp nguy hiểm trên toàn thế giới trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Đặc biệt, với chuyển biến phức tạp về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra. Mỗi người cần phải chủ động bảo vệ bản thân trước nguy cơ gây bệnh viêm đường hô hấp bằng việc bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay bằng cách: Đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Quá trình lây truyền cúm H5N1

 

Tags : Blog Khỏe, tin mới nhất
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
  • USA
  • VIETNAMESE